NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT VỀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG NHẬT BẢN

 

Nhật Bản đang là một trong những thị trường tiếp nhận tốt nhất đối với lao động Việt Nam.

Vì sự thiếu hiểu biết về chương trình nên rất dễ dẫn đến những quyết định sai lầm khi lựa chọn công ty môi giới, nhiều bạn đi theo sự chỉ dẫn của “cò mồi” để dẫn đến chi phí đội lên cao hơn nhiều so với chi phí thực tế, tiền mất tật mang và dù bỏ rất nhiều thời gian nhưng vẫn không thể đi được.
Dưới đây chúng tôi tổng hợp những kiến thức cơ bản nhất mà người lao động phải nắm được khi bắt đầu tham gia. Chắc chắn người lao động sẽ có cái nhìn rõ nhất đối với thị trường Nhật Bản, hoàn toàn có thể định hướng cho bản thân hoặc những người xung quanh.

1, Chương trình THỰC TẬP SINH Nhật BẢn là gì?

Thực tập sinh Nhật Bản là chương trình giúp tu nghiệp sinh sử dụng những kỹ năng mà mình được học tập và thành thạo để áp dụng vào công việc thực tế tại Nhật Bản với mối quan hệ chủ - thợ.
 
Thời gian thực tập: Tổng thời gian tu nghiệp và thực tập kỹ năng không quá 3 năm. Thời gian tu nghiệp dưới 6 tháng sẽ không được tham gia thực tập kỹ năng.
 
Nơi làm việc: Nhà máy, xí nghiệp đã trải qua tu nghiệp
 
Tư cách lưu trú: Chuyển từ tư cách “Tu nghiệp” sang “Hoạt động chỉ định đặc biệt”.

Chương trình Thực tập sinh Nhật Bản ra đời với mong muốn đào tạo nguồn nhân lực để phát triển kinh tế và công nghiệp thông qua việc chuyển giao kỹ thuật, kỹ năng và kiến thức về các lĩnh vực sản xuất của Nhật Bản cho các nước đang phát triển.
 
 Ngoài ra bạn còn có thể đi theo diện Kỹ thuật viên nếu bạn tốt nghiệp Đại Học, chuyên ngành: Cơ khí chế tạo, Xây dựng, Nông nghiệp, Công nghệ thông tin…

2, Xí nghiệp Nhật Bản tiếp nhận lao động Việt Nam đối với những ngành nghề nào?

Từ năm 2018 Nhật Bản chính thức nới rộng từ 66 lên 76 ngành nghề được phép tiếp nhận thực tập sinh nước ngoài. Rất nhiều đơn hàng  dành cho người lao động mới được Công ty chúng tôi tiếp nhận từ phía đối tác Nhật Bản. 

Khi sang Nhật Bản, bạn có thể làm việc trong các nhóm ngành nghề chính là:
-  Cơ khí:  Gia công cơ khí, đóng gói sản phẩm, thợ hàn, tiện, phay, đột dập, mạ, đúc… làm việc trong nhà xưởng với máy móc hiện đại hỗ trợ.
-  Chế biến thực phẩm:  Đồ ăn, thủy hải sản, thịt gà, cá, thịt ngựa… làm việc trong nhà xưởng, có máy móc hiện đại hỗ trợ.
-  Xây dựng:  Lắp đặt dàn giáo, cốt pha, xây trát, ốp lát, hoàn thiện, lắp đặt nhà gỗ, lắp đặt đường ống… thường là làm việc ở ngoài trời.
-  Nông nghiệp:  Trồng, thu hoạchhoặcđóng gói các loại sản phẩm là hoa màu như:  hoa, rau, cà chua, cà rốt, nấm, hành, khoai tây… thường là làm việc trong nhà kính.  Chăn nuôi, chăm sóc gia súc, gia cầm… làm việc trong trang trại, có máy móc hiện đại hỗ trợ .
-   Thợ may công nghiệp, làm việc trong nhà xưởng (chỉ lấy Nữ).
Ngoài ra là các nghề khác như: Điện tử, Điện cơ,  Nhựa, Nhôm,  Mộc, Dệt, Nhuộm..v..v.. làm việc trong nhà xưởng.

3, Ngoài mục đích kiếm tiền, XKLĐ Nhật Bản còn có lợi thế gì?

* Điều kiện sinh hoạt, ăn ở, đi lại đặc biệt tốt

Đây là lý do mà những ai đã từng tham gia xuất khẩu lao động tại Nhật Bản luôn muốn quay trở lại thị trường này. Khi tiếp nhận lao động, xí nghiệp sắp xếp nhà ở, đảm bảo việc đi lại cho người lao động, đảm bảo sinh hoạt, và rất nhiều chế độ phúc lợi khác.

- Đi lại giữa xí nghiệp và chỗ ở nếu xa thì mỗi người lao động được cấp riêng xe đạp. Trường hợp phải chuyên chở thêm vật dụng hoặc sản phẩm như các ngành mộc, nông nghiệp,... người lao động được học bằng lái ô tô và cấp ô tô phục vụ công việc. Việc này gần như không hề có ở các thị trường xuất khẩu lao động khác.

- Nhà ở: thường là 2 người/phòng, đầy đủ tiện nghi như: điện, nước, ga, điều hòa,...

- Hướng dẫn siêu thị, tàu xe, du lịch, nghỉ lễ, ngân hàng,...

Học được nghề và tiếp cận khoa học công nghệ hàng đầu thế giới

- Chiếm đến 90% lao động tham gia chương trình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc (theo tỷ lệ khách quan tại công ty TTC Nhân Lực) là lao động phổ thông. Việc sang một trong những đất nước tiên tiến hàng đầu thế giới làm việc là điều không chỉ người lao động mong muốn mà người than, gia đình lao động cũng đặt niềm tin.

- Với những gì tiếp cận được, người lao động hoàn toàn có thể tiếp tục công việc đã làm tại Nhật Bản sau khi về nước, làm giàu cho gia đình, quốc gia.

- Tiếp cận khoa học công nghệ phục vụ trong các công ty trong nước trong việc chuyển giao công nghệ mới, hiện đại hơn

* Học được tiếng Nhật

Đây cũng là điều rất khác biệt khi đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, người lao động bắt buộc phải học tiếng bản địa, bởi 100% người lao động khi sang đây làm việc đều chịu sự quản lý của chủ tiếp nhận là người Nhật.

Đặc biệt hơn là ngoài giờ làm, người lao động hoàn toàn có thể đăng ký học tiếng Nhật tại Nghiệp đoàn quản lý để năng lực tiếng tốt hơn, chủ xí nghiệp cũng hoàn toàn thích thú với việc này.

- Sau 3 năm làm việc, phần lớn người lao động có thể giao tiếp cơ bản với người Nhật, để có chuyên môn cao hơn vẫn mất thêm một chút thời gian nhưng sẽ phục vụ rất tốt trong việc người lao động tiếp nhận những công việc yêu cầu năng lực tiếng Nhật cao trong các công ty liên doanh Việt Nhật hoặc các công ty chuyển giao công nghệ Nhật, sử dụng nguồn vốn FDI của Nhật,...

- Tiếp cận ngôn ngữ rất bổ ích, hoàn toàn có thể làm thay đổi tương lai đối với lớp lao động trẻ, hướng đi trong tương lai chưa rõ ràng.
 
4, Để đi làm việc tại Nhật Bản, thì yêu cầu phải có tay nghề hay không?

Đa số là không cần tay nghề, một vài hợp đồng yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm, chủ yếu là nghề:  May, Mộc, Hàn, Tiện…
Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm, công ty sẽ bố trí đào tạo cho bạn để đáp ứng yêu cầu của Nhật Bản (trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn nếu cần) tùy theo từng hợp đồng.

5,  Đối với những hợp đồng yêu cầu tay nghề có phải thi thực hành không?

Câu trả lời là Có. Sẽ phải kiểm tra tay nghề của bạn.  Đối với những hợp đồng không yêu cầu thi tay nghề thì có thể tiến hành kiểm tra thể lực hay kiểm tra nhanh tay nhanh mắt, như gắp đỗ, gắp lạc, xếp hình, vặn ốc ..v..v…

6,
 Sau khi trúng tuyển tôi sẽ phải làm gì và phải chờ bao lâu để sang Nhật?

Sau khi trúng tuyển chính thức các bạn sẽ hoàn thiện hồ sơ thủ tục và học tiếng Nhật. Thời gian chờ đợi nhập cảnh trung bình khoảng 04 - 06 tháng, đó cũng là khoảng thời gian cần thiết để phía Nhật Bản làm thủ tục giấy tờ xin nhập cảnh cho bạn.
 
7, Tôi đã từng làm hồ sơ xin tư cách lưu trú tại Nhật Bản và được Nhật Bản đồng ý nhưng sau đó tôi không đi. Vậy bây giờ tôi có thể đi lại được không?


 Không thể, trong cả 2 trường hợp: bạn không đi hay bạn đã từng bị phía Nhật từ chối tiếp nhận.

8, Trước đây tôi có đánh nhau với người hàng xóm và đã từng bị lập biên bản tại cơ quan Công an, vậy tôi có thể đi TTS được không?

Nếu có bất cứ điều gì bị ghi trong Lý lịch tư pháp thì phía Nhật Bản cũng sẽ từ chối tiếp nhận bạn.

9, Tôi đã kết hôn và có con rồi thì có ảnh hưởng gì khi đi Nhật không?

Bạn đã kết hôn và có con vẫn có thể tham gia các đơn hàng Nhật Bản. Có những đơn hàng không yêu cầu tình trạng hôn nhân, thậm chí có những đơn hàng chỉ tuyển ứng viên đã có gia đình.

10,Tôi đã từng đi lao động tại Đài Loan hoặc Hàn quốc về tôi có thể tham dự được không?

Tất nhiên là được. Một số hợp đồng còn ưu tiên người đã từng đi lao động nước ngoài về.

11, Vậy thời gian tôi được làm việc tại Nhật là bao lâu?

-  Với tư cách là Thực tập sinh, bạn được phép làm việc ở Nhật 03 năm.
-  Đối tượng Kỹ Thuật Viên (tốt nghiệp Đại Học) có thể được làm việc từ 05 năm đến lâu dài tại Nhật.
-  Đối với ngành Xây dựng có thể được gia hạn làm việc tới 05 năm.

12, Sau 03 năm nếu tôi muốn chuyển sang hình thức Du học hoặc kết hôn với người Nhật  được không?

Trong thời gian 03 năm, các bạn không được xin gia hạn Visa với bất cứ tư cách gì khác. Trường hợp bạn muốn tiếp tục ở lại Nhật với tư cách du học hoặc kết hôn với người Nhật, các bạn phải hoàn thành đủ 03 năm trở về nước, rồi mới được tiến hành các thủ tục khác

13, Sau khi sang Nhật thì tôi có được đi làm luôn không?

 Khi sang Nhật, 1 tháng đầu tiên các bạn sẽ không phải làm việc mà sẽ được huấn luyện nghề nghiệp và học thêm tiếng Nhật tại Nghiệp đoàn. Bạn bắt đầu đi làm ở công ty xí nghiệp và lĩnh lương từ tháng thứ 2 trở đi.

14, Vậy nếu không đi làm tôi sẽ sống bằng gì? Có phải mang tiền từ Việt nam sang không?

Khi sang Nhật, các bạn hoàn toàn không phải mang theo một đồng nào cả, vì tháng đầu tiên các bạn sẽ được Nghiệp đoàn trả cho 1 khoản trợ cấp sinh hoạt là 60.000 ~ 80.000 yên (tương đương khoảng 15 triệu đồng) để chi tiêu.

15, Khi đi làm chính thức tôi sẽ nhận được mức lương bao nhiêu?

-  Đối với diện thực tập sinh:  Khi bắt đầu đi làm hay còn gọi là bước vào giai đoạn thực tập chính thức, bạn sẽ nhận mức lương cơ bản từ 120.000 ~ 150.000 Yên Nhật, tương đương khoảng 2530 triệu đồng(chưa bao gồm tiền làm thêm, thưởng, phụ cấp…).
      Tùy vào từng công ty nơi bạn làm việc và nếu bạn chịu khó, tổng thu nhập bạn có thể đạt được khoảng 40 ~ 50 triệu đồng/tháng
-   Đối với diện Kỹ thuật viên:  Khi bắt đầu đi làm, bạn sẽ nhận mức lương cơ bản từ 180.000 ~ 230.000 Yên Nhật, tương đương khoảng  36 45 triệu đồng(chưa bao gồm tiền làm thêm, thưởng, phụ cấp…).

16, Tôi bị trừ những tiền gì từ khoản lương cơ bản đó?

Những khoản tiền bạn bị trừ đó là tiền ăn ở, gas, điện, nước, phí bảo hiểm, thuế cư trú, thuế thu nhập. Số tiền này hết khoảng 30.000 Yên. Tuy nhiên tùy nơi làm việc, tiền ăn ở có thể bạn được hỗ trợ một phần hay toàn bộ.

17, Khi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội, nếu tôi bị ốm có được hưởng bảo hiểm không?

Khi bạn đi làm là bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội, trong đó đã bao gồm cả bảo hiểm sức khỏe nên nếu bị ốm bạn sẽ được hưởng từ bảo hiểm 70%, còn 30% còn lại sẽ do bạn chi trả.

18, Lao động Nhật Bản về nước giữa chừng nguyên nhân vì đâu?

* Sức khỏe không đảm bảo

Nhiều trường hợp không đáp ứng được điều kiện sức khỏe đi XKLĐ nhưng cố gắng giấu diếm để qua mắt Công ty và chủ xí nghiệp, sau khi nhập cảnh khám lại không đạt và phải về nước giữa chừng.

* Công việc không phù hợp

Một số công việc mà người lao động không tiếp xúc nhưng nghĩ rằng mình làm được và không mắc các vấn đề gì khi tiếp cận công việc. Ví dụ: sợ độ cao đi xây dựng, say sóng đi nuôi trồng thủy sản, bị mồ hôi tay đi đơn điện tử, dị ứng thủy hải sản đi đơn chế biến, mù màu ở một số công việc,… Những lao động này họ gần như không có cách nào để tiếp cận những công việc này nhưng đôi khi chính cá nhân họ cũng không biết mình gặp vấn đề đó.

* Trộm cắp bị trục xuất về nước

Rất nhiều trường hợp người lao động đi Nhật Bản gặp phải do văn hóa tại Nhật gần như không có trộm cắp vặt nên họ đôi khi không cẩn thận chú ý và bảo vệ tài sản. Trong tình huống quá dễ dàng người lao động hay “tiện tay” và gây đến hậu quả không lường trước được.

* Gây mất trật tự cộng đồng

Những tình huống gặp phải như cãi nhau, đánh nhau, kéo bè cánh gây mất trật tự công cộng, ảnh hưởng tới xung quanh hoặc xí nghiệp tiếp nhận. Nhiều sự việc như: vợ chồng, bạn bè, người thân trong gia đình làm việc hoặc học tập ở gần liên tục đến thăm gây ồn ào đến xung quanh, khi nhắc nhở nhiều lần không được dễ dẫn đến việc người lao động phải về nước giữa chừng.

* Đình công trong xí nghiệp

Nhiều người lao động mặc dù được đảm bảo hợp đồng khá tốt, tuy nhiên vẫn chưa bằng lòng với mức lương hiện tại, công việc hiện tại (thường so sánh với người Nhật cùng vị trí hoặc những người làm lâu). Những người này rủ rê, lôi kéo người khác trong công ty đình công, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất của xí nghiệp.

* Thu nhập không đảm bảo

Nhiều bạn trẻ khi có định hướng sang Nhật Bản làm việc có quan niệm sẽ kiếm rất nhiều tiền (có những người nghĩ rằng có thể kiếm năm bảy chục triệu mỗi tháng) nên việc sau khi nhập cảnh và mức thu nhập không đảm bảo được con số đó. Họ chán nản, muốn bỏ về cũng là điều không tránh khỏi, và khi không có tâm lý làm việc thì việc buộc phải về nước giữa chừng là điều tất nhiên.
 
Ngoài những lý do trên đây, người lao động có thể gặp nhiều tình huống khác, tuy nhiên chỉ chiếm tỷ lệ rất nhỏ và hiếm gặp. Việc người lao động phải về nước giữa chừng là điều không bên nào muốn gặp phải:
- Người lao động mất thời gian, vốn liếng bỏ ra.
- Công ty phái cử phải đền bù cho xí nghiệp, mất đối tác tiếp nhận, hoàn trả phần nào cho người lao động, mất uy tín trong nước.
- Xí nghiệp tiếp nhận bị ảnh hưởng về kinh doanh sản xuất, mất thời gian dài để kiếm nhân sự bù vào chỗ trống. 
02:30:32   01/07/2018
Điện thoại: 0814 899 996
Skype:
Điện thoại: 0818 976 996
Skype:
Mét
Kg
renew capcha
Album ảnh
Copy EMICO. giữ bản quyền nội dung.