CÁC BÀI KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT SẼ ĐƯỢC TỔ CHỨC TẠI 8 QUỐC GIA CHÂU Á ĐỂ QUYẾT ĐỊNH TÌNH TRẠNG VISA MỚI CHO CÔNG DÂN NƯỚC NGOÀI

Các sự chuẩn bị cho việc tiếp nhận làn sóng lao động nước ngoài đổ bộ vào thị trường Nhật Bản trong năm tới đang tích cực được triển khai, sau khi dự thảo sửa đổi luật kiểm soát nhập cư của thủ tướng Shinzo Abe đã chính thức được thông qua tại phiên họp Quốc hội ngày 8/12 vừa qua.

Thực tập sinh kỹ thuật từ Indonesia và Việt Nam học tiếng Nhật tại Takamatsu.

Các bước chuẩn bị cần thiết này bao gồm thiết lập nên một hệ thống trao đổi thông tin ở cấp liên chính phủ để có thể ngăn chặn một cách tối đa các nhà môi giới trái phép tham gia vào đường dây kinh doanh đưa người lao động nước ngoài sang Nhật Bản, các nguồn tin cho biết.

Những ứng cử viên nộp đơn để xin được hưởng chế độ thị thực mới, theo diện các lao động có kĩ năng được quy định theo dự thảo luật sửa đổi mới nhất, yêu cầu có thể hiểu và sử dụng tiếng Nhật thành thạo trong cuộc sống hàng ngày.

 

Theo các nguồn tin, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý kí kết các bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật này với 7 quốc gia, chủ yếu trong khu vực Đông Nam Á để có thể thử nghiệm việc tổ chức các bài test, bao gồm: Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Trung Quốc, Philippines, Việt Nam và Myanmar. Chính phủ hiện cũng đang đàm phán thêm với một quốc gia khác cho chính sách mới này.

Các quốc gia có tên trên cũng chính là những nước trước đây đã gửi nhiều thực tập sinh kĩ thuật đến lao động và đào tạo tại Nhật, đó cũng chính là những đối tác chính trong kế hoạch tiếp nhận các lao động nước ngoài có tay nghề theo tình trạng thị thực mới.

Các nhà môi giới mờ ám được cho là có liên quan đến việc giới thiệu các lao động vào làm việc tại các nhà máy tại Nhật Bản theo chương trình đào tạo thực tập sinh kĩ thuật. Để ngăn chặn các trường hợp như vậy tiếp tục xảy ra trong tương lai, chính quyền đang mong muốn thiết lập nên một hệ thống chia sẻ thông tin liên quốc gia đối với nhóm 8 nước nói trên.

Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch chia sẻ các tài liệu liên kết giữa 8 nước châu Á nói trên bắt đầu từ đầu năm tới và những thông tin đó không yêu cầu được phê chuẩn trong các phiên họp Quốc hội.

Một vấn đề khác, đó chính là việc các thực tập sinh kĩ thuật nhận lương bằng tiền mặt, dẫn đến tình trạng một số công ty đòi “tiền cò” – trích phần trăm lương của các lao động lại nếu như họ muốn tiếp tục được làm việc. Để giải quyết vấn nạn này, chính phủ sẽ hỗ trợ các lao động nước ngoài bằng cách giúp họ dễ dàng mở các tài khoản hơn tại các tổ chức tài chính 

Để giải quyết vấn nạn này, chính phủ sẽ hỗ trợ các lao động nước ngoài bằng cách giúp họ dễ dàng mở các tài khoản hơn tại các tổ chức tài chính . Cơ quan dịch vụ tài chính của chính phủ sẽ có các văn bản hướng dẫn cho các tổ chức này. Chính phủ cũng có kế hoạch hỗ trợ các chính quyền địa phương thiết lập các dịch vụ tư vấn cho người lao động nước ngoài, những ai cần hỗ trợ trong cuộc sống hàng ngày. Chính phủ dự kiến sẽ dành 1 tỷ yen ( khoảng 8,8 triệu USD) trong kế hoạch ngân sách cho năm tài khóa 2019 bắt đầu tháng 4.

Khoảng 100 trung tâm tư vấn sẽ được thành lập trên khắp Nhật Bản, bao gồm các văn phòng lớn tại các thành phố lớn cũng như các thành phố tập trung nhiều các công dân nước ngoài.

Nguồn: Asahi Shimbum

 
04:04:17   19/12/2018
Điện thoại: 0814 899 996
Skype:
Điện thoại: 0818 976 996
Skype:
Mét
Kg
renew capcha
Album ảnh
Copy EMICO. giữ bản quyền nội dung.